Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

คุณประพล ฐานะโชติพันธ์ เผยวิสัยทัศน์และกลยุทธ์ เคล็ดลับการขับเคลื่อนธุรกิจสู่การเติบโตที่ยั่งยืน

/
คุณประพล ฐานะโชติพันธ์ เผยวิสัยทัศน์และกลยุทธ์ เคล็ดลับการขับเคลื่อนธุรกิจสู่การเติบโตที่ยั่งยืน

คุณประพล ฐานะโชติพันธ์ เผยวิสัยทัศน์และกลยุทธ์ เคล็ดลับการขับเคลื่อนธุรกิจสู่การเติบโตที่ยั่งยืน

โลกที่เต็มไปด้วยมลภาวะฝุ่นPM2.5เชื้อโรคเชื้อราเชื้อไวรัสและโรคระบาดต่างๆทำให้หลายคนต้องเจอกับปัญหาสุขภาพจนกลายเป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตประจำวัเทรนด์ของการดูแลสุขภาพที่เน้นป้องกันมากกว่ารักษาจึงเป็นสิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจในปัจจุบันเป็นอย่างมากและการดูแลสุขภาพก็ต้องเริ่มต้นจากการปรับวิถีชีวิตเข้าสู่ความเป็นธรรมชาติที่ มากขึ้น

บริษัทที.แมนฟาร์มาซูติคอลจำกัด(มหาชน) หรือTMAN ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเวชภัณฑ์ยาและผลิตภัณฑ์เพื่อ สุขภาพเจ้าของผลิตภัณฑ์สเปรย์พ่นคอโพรโพลิซและยาแก้ไอตรา‘ไอยรา’มีโอกาสได้พูดคุยกับภก.ประพลฐานะโชติพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกับการรับมือกับเมกะเทรนด์สุขภาพที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในปัจจุบัน

“ที.แมน เราเชี่ยวชาญด้านการวิจัยและพัฒนามากกว่า 1,000 ตำรับ ที่ต้องให้ความสำคัญต่อการพัฒนานวัตกรรมเพื่อสุขภาพอย่างต่อเนื่อง เพราะในไทยการทำนวัตกรรมยาใหม่ขึ้นมาเองยาก เนื่องจากมีกฎหมายของยาแผนปัจจุบันว่า ถ้าเกิดจะทำยาโมเลกุลใหม่ต้องทดสอบตั้งแต่สารทดลอง ต้องทดลองในคนอีก    3 – 4 เฟส ศึกษาวิจัยทางคลินิก ตั้งแต่ความปลอดภัย ประสิทธิภาพ และภาวะแทรกซ้อน พร้อมติดตามอาการไม่พึงประสงค์ ซึ่งเป็นเวลายาวนานกว่าได้ยาใหม่ขึ้นมา ทั้งใช้งบประมาณหลายพันล้านบาท ทำให้ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ผลิตยาอยู่แค่ประมาณ 160 โรงงานทั่วประเทศ โดยมีมูลค่าตลาดไม่กี่หมื่นล้านบาทเท่านั้น”

10 กว่าปีที่แล้ว ภก.ประพล เริ่มเห็นเทรนด์เฮลแคร์จากการเดินทางไปต่างประเทศ เห็นว่าการเข้าถึงการรักษาไม่ง่ายเหมือนบ้านเรา ซื้อยาเองก็ยาก พบแพทย์ก็ต้องขอนัดล่วงหน้า ทั้งยังมีค่าใช้จ่ายสูง หลายประเทศจึงเลือกให้ทุกคนดูแลสุขภาพตัวเองเชิงป้องกัน โดยการใช้สมุนไพรก็ดี หรืออาหารเสริมบำรุงสุขภาพก็ดี

“เราเห็นเทรนด์นี้มันน่าสนใจ และคิดว่าในอนาคตจะมีการเติบโตที่ดี ทางบริษัทเลยลงทุนจัดตั้ง บริษัท โนว่า เฮลธ์ จำกัด ในเครือ ที.แมน เพื่อวิจัยและพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ป้อนสู่การผลิต ไม่ว่าจะเป็น ยาแผนปัจจุบัน ยาแผนโบราณ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอาหารทางการแพทย์เวชสำอางและยังสร้างนวัตกรรมผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติและผลิตภัณฑ์เพื่อ สุขภาพขึ้นรวมถึงขยายพอร์ตเติบโตไปสู่ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ด้วย”

ทีแมน ก่อตั้งขึ้นมาด้วยความมุ่งมั่นที่จะขับเคลื่อนนวัตกรรมสุขภาพ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน ดังนั้นกลุ่มบริษัทในเครือจึงไม่หยุดพัฒนาเพื่อตอบสนองความต้องการดูแลสุขภาพของผู้บริโภคที่ปรับเปลี่ยนตามการ เปลี่ยนแปลงของสังคมทั้งมุ่งเน้นการสรรค์สร้างนวัตกรรมสุขภาพนำสู่ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่มีประสิทธิภาพและ คุณภาพสูง

เผยวิสัยทัศน์และกลยุทธ์ เคล็ดลับการขับเคลื่อนธุรกิจสู่การเติบโตที่ยั่งยืน

ภก.ประพล เล่าให้ฟังเพิ่มอีกด้วยว่า การจะพาบริษัทขึ้นสู่แนวหน้าการดำเนินธุรกิจล้วนเต็มไปด้วยการตั้งคำถาม ตั้งโจทย์และการสังเกตยกตัวอย่างสเปรย์พ่นคอโพรโพลิซก็มาจากการที่เราต้องการสร้างนวัตกรรมธรรมชาติที่ออกฤทธิ์ดี และปลอดภัยจึงได้พัฒนาสารสกัดที่ชื่อว่า‘โพรโพลิส’หรือสารสกัดจากผิวของรังผึ้งที่ได้รับการรับรองว่าเป็นสารจากธรรม ชาติที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ และลดการอักเสบ ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอทั้งแบบติดเชื้อและไม่ติดเชื้อ แตกต่างจากแบรนด์เจ้าตลาด ด้านรสชาติก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่ที.แมนให้ความสำคัญจึงพัฒนาให้ยาพ่นตัวนี้ฉีดนุ่มชุ่มคอยิ่งขึ้นลดขมฉีดง่ายไม่บาดคอแต่ ยังคงประสิทธิภาพในการรักษาและฆ่าเชื้อที่เป็นต้นเหตุของการเจ็บคอได้อย่างดี

เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้ครอบคลุมทุกกลุ่มทุกเจเนอเรชันภก.ประพลบอกถึงความเข้มข้นในการทำงาน คิดค้นของทีมแพทย์และเภสัชว่านอกจากโพรโพลิซเมาท์สเปรย์สำหรับผู้ใหญ่แล้วก็มีสูตรสำหรับเด็กทั้งยังมีแบบชนิดเม็ด อมเพื่อให้เหมาะกับความสนใจของคนแต่ละกลุ่มเช่นกลุ่มวัยรุ่นวัยทำงานอาจไม่ชอบยาแบบจิบถ้าเปลี่ยนเป็นเม็ดอมที่ กินง่ายพกพาสะดวกอาจจะเหมาะกับไลฟ์สไตล์ชีวิตมากกว่า

เช่นเดียวกันกับยาแก้ไอ ไอยรา นอกจาก ‘สูตรมะแว้ง’ ที่เป็นสูตรต้นตำรับแล้วบริษัทก็พัฒนา ‘สูตรมะขามป้อม’ และ ‘มะแว้ง ไลท์ สูตรไร้น้ำตาล’ ออกมา เพื่อผู้สูงอายุโดยเฉพาะ ทั้งยังเหมาะกับผู้ที่มีโรคประจำตัว อย่าง เบาหวาน ความดันอีกด้วย

“ที่ผ่านมาทั้งไอยราโพรโพลิซและผลิตภัณฑ์หลายหมวดหมู่นั้นใช้มาตรฐานการผลิตและระบบควบคุมคุณภาพ ของยาแผนปัจจุบันเป็นแนวทางการผลิตซึ่งแม้กฎหมายไม่ได้บังคับแต่เพราะต้องการยกระดับคุณภาพชีวิตให้คนไทยอย่างดีที่สุดที.แมนและบริษัทในเครือจึงลงทุนและให้ความสำคัญกับเรื่องนี้

“ตอนนี้ ที.แมน มีสินค้าหลายร้อยตัว เราวางตัวเองให้เป็นสินค้าเฮลแคร์ที่อยู่ในชีวิตประจำวันของผู้คน ตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึงผู้สูงอายุ และในไม่ช้าก็กำลังจะออกสินค้าซีรีส์ใหม่ที่มาเจาะกลุ่มวัยเกษียณมากขึ้น เพราะตอนนี้มองว่าเป็นสังคมผู้สูงอายุแล้ว ฉะนั้น ที.แมน ไม่คิดหยุดพัฒนาเทคโนโลยีและสร้างสรรค์นวัตกรรนใหม่ๆ อยู่แค่สเปรย์พ่นคอโพรโพลิซเท่านั้นเพราะเรายังมีการคิดค้นพัฒนาโปรดักส์อีกหลายตัวที่รอผลิตออกมาให้ทุกคนได้ใช้ อย่างแน่นอน” ภก.ประพล ทิ้งท้าย

#ทีแมน #tman #ทีแมนฟาร์มาซูติคอล #tmanphamacuetical #ฐานะโชติพันธ์

อัลบั้มรูปภาพ