Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

TMAN เตรียม IPO มุ่งขึ้นแท่นบริษัทผลิตเวชภัณฑ์ยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ

/
TMAN เตรียม IPO มุ่งขึ้นแท่นบริษัทผลิตเวชภัณฑ์ยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ

TMAN เตรียม IPO มุ่งขึ้นแท่นบริษัทผลิตเวชภัณฑ์ยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ

หลายคนอาจสงสัยว่า เหตุใดยาชนิดเดียวกันถึงสามารถมีผู้ผลิตได้หลากหลาย ทั้งในและต่างประเทศ นั่นเป็นเพราะว่า ในอุตสาหกรรมการผลิตยาแผนปัจจุบัน ยาที่ถูกคิดค้นขึ้นจะมีอายุสิทธิบัตร 20 ปี เมื่อสิทธิบัตรสิ้นสุดลง ผู้ผลิตรายอื่นสามารถผลิตยาดังกล่าวได้อย่างถูกกฎหมาย โดยใช้ส่วนผสมและตัวยาสำคัญแบบเดียวกัน เรียกอีกอย่างว่ายาสามัญ (Generic drugs)

ยาสามัญเหล่านี้ ไม่เพียงมีประสิทธิภาพเทียบเท่ายาต้นแบบ แต่ยังมีราคาถูกกว่า จึงช่วยให้ผู้ป่วยเข้าถึงการรักษาที่ดีในราคาไม่สูงได้อีกด้วย

สำหรับอุตสาหกรรมการผลิตเวชภัณฑ์ยาในประเทศไทย บริษัท ที.แมน ฟาร์มาซูติคอล จำกัด (มหาชน) หรือ TMAN ถือเป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำที่ผลิตยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพออกจำหน่ายเคียงคู่คนไทยมากว่า 50 ปี โดย TMAN ประกอบธุรกิจ 3 ธุรกิจหลัก ได้แก่

ผลิต และ/หรือจัดจำหน่าย เวชภัณฑ์ยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพภายใต้แบรนด์ของกลุ่มบริษัทฯ

รับจ้างผลิตเวชภัณฑ์ยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพภายใต้แบรนด์ของบุคคลภายนอก หรือธุรกิจ OEM

จัดจำหน่ายเวชภัณฑ์ยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพภายใต้แบรนด์ของบุคคลภายนอก หรือธุรกิจ Distribution

โดยผลิตภัณฑ์ของ TMAN แบ่งได้เป็น 4 กลุ่มดังนี้

ยาแผนปัจจุบัน

ได้แก่ ยาสามัญ (Generic drugs) และยาสามัญใหม่ (New generic drugs – ยาสามัญที่มีตัวยาสำคัญเหมือนยาแผนปัจจุบันที่เป็นตัวยาใหม่ซึ่งได้รับอนุมัติขึ้นทะเบียนตั้งแต่ปี พ.ศ. 2534) เช่น ยาฆ่าเชื้อรา ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ยาบรรเทาอาการปวด ยาลดไข้ ยาลดระดับไขมันในเลือด ยาเบาหวาน เป็นต้น

ผลิตภัณฑ์สมุนไพร

ได้แก่ ยาจากสมุนไพร ผลิตภัณฑ์สมุนไพรเพื่อสุขภาพ อาทิ สเปรย์บรรเทาอาการเจ็บคอผสมสารสกัดสแตนดาร์ดไดซ์โพรโพลิส ยาน้ำแก้ไอผสมสารสกัดจากมะแว้ง

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องสำอาง

เช่น ผลิตภัณฑ์เสริมวิตามินซี ผลิตภัณฑ์กลุ่มไฟเบอร์ช่วยเรื่องการขับถ่าย ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับดวงตา ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ลดเลือนฝ้า จุดด่างดำ

ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพอื่นๆ

แบ่งออกเป็นอุปกรณ์และวัสดุทางการแพทย์ที่ใช้เป็นส่วนหนึ่งในขั้นตอนการรักษา บรรเทา ป้องกันการเจ็บป่วย เช่น เนื้อเยื่อทดแทนที่ใช้ร่วมกับการใช้ซิลิโคนเสริมจมูก และสินค้าอุปโภคบริโภคอื่นๆ เช่น สเปรย์ปรับอากาศ ผลิตภัณฑ์สมุนไพรไล่แมลง

ซึ่งผลิตภัณฑ์เด่นของ TMAN มีหลากหลายแบรนด์ เช่น ผลิตภัณฑ์สำหรับฆ่าเชื้อและบรรเทาอาการเจ็บคอ ยาบรรเทาอาการไอ ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง COVID-19 ระบาด ส่งผลให้ ในปี 2565 รายได้จากการขายของบริษัทเติบโตกว่า 60% และยังคงได้รับความนิยมต่อเนื่องมาจนปัจจุบัน

นอกจากนี้ กลุ่มบริษัทฯ ยังต่อยอดโอกาสทางธุรกิจจากผลิตภัณฑ์และแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จและได้รับการยอมรับจากผู้บริโภค ด้วยการนำเอาจุดเด่นของแบรนด์ต่อยอดขยายไลน์ผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ที่เป็นที่นิยม เช่น การขยายไลน์ผลิตภัณฑ์ ยาบรรเทาอาการไอ ขับเสมหะให้หลากหลายมากขึ้น พัฒนาสูตรยาใหม่ เช่น ยาน้ำแก้ไอมะแว้ง ไลท์ สูตรไม่มีน้ำตาล สำหรับผู้ที่ใส่ใจสุขภาพและผู้สูงอายุ

TMAN พิสูจน์ความสำเร็จด้วยผลประกอบการที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงปี 2564 – 2566 โดยบริษัทมีรายได้จากการขายและอัตรากำไรสุทธิดังนี้

  • ปี 2564 รายได้จากการขาย 1,259.9 ล้านบาท มีอัตรากำไรสุทธิ 4.5%
  • ปี 2565 รายได้จากการขาย 2,016.6 ล้านบาท มีอัตรากำไรสุทธิ 23.3%
  • ปี 2566 รายได้จากการขาย 1,972.2 ล้านบาท มีอัตรากำไรสุทธิ 21.8%

นอกจากความแข็งแกร่งของรายได้แล้ว TMAN ยังมีข้อได้เปรียบทางธุรกิจหลายด้าน ได้แก่

เป็นหนึ่งในผู้นำในธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายเวชภัณฑ์ยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ มีเครือข่ายลูกค้าองค์กรและลูกค้าบุคคลครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศไทยและอีกกว่า 22 ประเทศทั่วโลก

มีผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพภายใต้แบรนด์ที่หลากหลาย ครบครัน และได้รับการยอมรับเป็นอย่างดีจากกลุ่มลูกค้า

TMAN ได้รับการรับรองมาตรฐานหลักเกณฑ์วิธีการผลิตยา มาตรฐานการกระจายยา และมาตรฐานในการดำเนินงานด้านอื่นๆ ในระดับสากล

TMAN มีหน่วยงานวิจัยและพัฒนา อีกทั้งมีการร่วมมือกับสถาบันวิจัย สถาบันการศึกษาชั้นนำ และหน่วยงานพันธมิตรระดับประเทศ เพื่อสนับสนุนการคิดค้นนวัตกรรมใหม่เพื่อสุขภาพ

ด้านแนวโน้มของอุตสาหกรรมยาสำหรับปี 2566 – 2568 Krungsri Research คาดว่ามูลค่าจำหน่ายยาจะเติบโตเฉลี่ยที่ ร้อยละ 5.0 – ร้อยละ 6.0 ต่อปี ตามทิศทางเศรษฐกิจที่กลับสู่ระดับใกล้เคียงสภาวะก่อนการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 แนวโน้มของผู้ป่วยต่างชาติที่กลับมาใช้บริการมากขึ้น การเข้าถึงระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า และพฤติกรรมผู้บริโภคที่ให้ความสนใจในการดูแลสุขภาพซึ่งสอดคล้องกันทั่วโลก ส่งผลให้ความต้องการบริโภคยาเพิ่มขึ้นตามมา

สอดคล้องกับเป้าหมายของ TMAN ที่ตั้งใจคิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพควบคู่กับพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตให้ทันสมัย เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในอนาคต

TMAN ยังตั้งเป้าหมายระยะยาวในการพัฒนาบริษัทให้เติบโตเป็นธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายเวชภัณฑ์ยา ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ และนวัตกรรมด้านสุขภาพแนวหน้าของประเทศไทย ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคทุกช่วงวัยทั้งในด้านการรักษาและป้องกันโรค เพื่อยกระดับชีวิตของทุกคนให้ดีขึ้น

ก้าวถัดไปของ TMAN คือการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนต่อประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO) และเตรียมเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) เพื่อใช้เงินที่ได้จากการระดมทุนเป็นเงินทุนในการขยายกำลังการผลิต และ/หรือปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต หรือการขยายธุรกิจของกลุ่มบริษัทฯ รวมถึงชำระเงินกู้ยืม และเพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจเพื่อพิชิตเป้าหมายที่ตั้งไว้ให้สำเร็จ

#tman #tmanpharceutical #ทีแมน #ทีแมนฟาร์มาซูติคอล #ฐานะโชติพันธ์

อัลบั้มรูปภาพ